Giỏ hàng
0
Giỏ hàng rỗng
0

Cảm hứng Thứ hai 26 Tháng 4, 2021

The Beer Guru’s Guide: Mastering Beer Styles

Trong suốt lịch sử văn minh nhân loại, chúng ta đều không thể phủ nhận rằng bia đã trở thành thức uống hấp dẫn nhất đối với mọi tầng lớp. Nhưng những sự thật nào đã biến chúng trở thành thức uống vượt mọi thời gian? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại đồ uống này nhé.
Hai cách phân loại bia phổ biến trên thế giới hiện tại là: Lager và Ales.

BF THUMB Mastering Beer Styles Guru

Lager

Lager là một loại bia được điều hòa ở nhiệt độ thấp. Lager thường được nhận dạng với màu sắc gồm có màu nhạt, vàng hổ phách hoặc sẫm. Pale lager là loại bia thương mại và được tiêu thụ rộng rãi nhất.

Cùng với quá trình bảo quản lạnh, hầu hết lagers được phân biệt bằng phương thức sử dụng Saccharomyces pastorianus, một loại nấm men “đáy” được lên men ở nhiệt độ tương đối lạnh.

Có nhiều loại Lager khác nhau trong họ Lager, chẳng hạn như:

American Lagers

Lager Mỹ hay Lager Bắc Mỹ là một loại pale lager được sản xuất tại Hoa Kỳ. Loại bia lager này có vị nhạt và có nguồn gốc từ châu u vào giữa thế kỷ 19 và xuất hiện tại Mỹ cùng thời gian với thời điểm người Đức bắt đầu nhập cư.

Ngày nay, Lager Mỹ được trưng bày với một vỏ bọc nhẹ nhàng hơn, vị đắng ít hoặc hầu như không với lượng ABV thấp. Việc sản xuất của họ tập trung ít hơn vào việc hoàn thiện hương vị phức tạp hoặc đạt được tỷ lệ cồn cao hơn là tái tạo độ nhất quán có thể uống được màu vàng rơm.

Pilsner

Pilsner (còn gọi là pilsener hoặc đơn giản là pils) là một loại pale lager. Loại bia này được lấy tên từ thành phố Bohemia Pilsen (Plzeň), nơi chúng được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1842 bởi nhà sản xuất bia Bavaria Josef Groll. Xuất hiện với tư cách là loại bia pale lager nhạt đầu tiên trên thế giới, cùng với Pilsner Urquell vị nguyên bản, hiện vẫn được sản xuất ở đây cho đến ngày nay.

Pilsners, với sản phẩm tiêu biểu là Heart of Darkness BiA, được giữ ở nhiệt độ khoảng 3 đến 7 độ C. Pilsner thường được thưởng thức nhiều nhất bằng ly pilsner. Ly pilsner là chiếc ly cao, với phần đáy hẹp và vành rộng được thiết kế để thể hiện độ tinh khiết và bông tuyết của bia.

Bock

Nếu bạn đang muốn uống một loại bia có một bề dày lịch sử phát triển cùng với hương vị mạnh mẽ, thì có lẽ loại bia truyền thống của Đức sẽ không làm bạn thất vọng. Giống như nhiều phong cách bia của Đức, bia Bock có từ thời Trung cổ và cùng với quá trình hình thành lâu dài đã biến loại bia này trở nên bất hủ.

Với vị bia mạnh hơn các loại bia thông thường, bock có màu hổ phách sậm với hương vị mạch nha mạnh mẽ và mùi vị rất nhẹ. Bia Bock bình thường có độ ABV từ 5 đến 7 phần trăm và khi uống có cảm giác miệng rất mịn với lượng cacbon thấp. Các loại bia phụ của bock khác nhau về hương vị và hình dạng: maibock nhạt hơn và có nhiều hoa bia hơn trong khi doppelbock nặng hơn, sẫm màu hơn và béo hơn.

Dunkel

Dunkel, hoặc Dunkles, là một từ được sử dụng cho một số loại bia đen của Đức.

Từ “dunkel” trong tiếng Đức có nghĩa là “đen” và phong cách bia đen này mang đến cho những người yêu bia hương vị cân bằng của sô cô la, vỏ bánh mì và caramel. Dunkel là một loại bia cổ điển của Đức mà các nhà sản xuất bia thủ công yêu thích và vô số người trên khắp thế giới thích thưởng thức.

Ales

Ales là một loại bia được sản xuất bằng loại “men đỉnh” và được lên men ở nhiệt độ ấm hơn và kém hiệu quả hơn so với loại men lớn hơn. Điều này để lại vị ngọt mạch nha nhiều hơn và thường là vị trái cây đối với hương vị và mùi thơm của bia.

Ales cũng là một nhóm đa dạng. Nó bao gồm nhiều kiểu khác nhau, từ bia nhạt dễ tiếp cận với bia hơi đắng đến bia đen đậm.

Pale Ale

Pale Ale là một phong cách bia phổ biến, có hương vị mạch nha, màu vàng đến hổ phách và độ mạnh vừa phải. Được nấu bằng mạch nha nhạt và men bia, Pale Ales được xem là dòng bia thu hẹp khoảng cách giữa bia đen và bia nhạt.

Hầu hết Pale Ales được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ hầm, từ 10 đến 15 độ C. Một số IPA và American Pale Ales tốt hơn chỉ nên lạnh hơn một chút, nhưng không dưới 7 độ. Theo nguyên tắc chung, bia càng đẹp thì càng phải ấm.

Một số sản phẩm nổi tiếng của Pale Ale là Heart of Darkness Dream AlonePale Ale của Pasteur Street Brewing.

Porter

Porter là một loại bia đen có nguồn gốc từ Anh trong những năm 1700. Ngoại trừ những loại bia Porter vùng Baltic, các loại porter còn lại được ủ bằng “men đỉnh” ale. Những loại bia này được biết đến với màu từ nâu ruby đậm đến đen, mạch nha đen thường mang lại hương vị socola và caramel, và các đặc điểm cân bằng, nồng nhiệt.

Hầu hết các loại bia được phục vụ tốt nhất trong khoảng từ 10 đến 12 độ C. Việc giữ chai ở nơi mát mẻ để có được "nhiệt độ ủ" nhưng tránh tủ lạnh sẽ giúp cho người thưởng thức có được trải nghiệm uống tốt nhất.

Stout

Stout là một loại bia đen. Stout là loại bia được lên “men đỉnh” với một số biến thể, bao gồm bia đen khô, bia đen bột yến mạch, bia đen sữa và bia đen hoàng gia.

Hiện nay có rất nhiều loại bia đen khác nhau trên thị trường và điểm chung của chúng là màu đậm nhạt. Một số loại bia stouts có dải màu đen sẫm.

Stouts có thể được chia thành hai loại chính. Bia đen “sữa” hoặc bia “ngọt” và bia đen “khô”. Bia sữa được làm ngọt bằng đường lactose, có nguồn gốc từ sữa. Đường lactose không được lên men bởi nấm men, vì vậy nó mang lại cho bia một hương vị đầy đủ hơn, ngọt ngào hơn. Nó đã từng được bán trên thị trường như một thức uống bổ dưỡng, thậm chí còn được khuyên dùng cho các bà mẹ đang cho con bú!

Barley Wine

Bia Barley Wine là một loại bia mạnh dựa nhiều vào đặc tính mạch nha để tạo hương vị. Với dải màu rộng và đặc trưng là nồng độ cồn cao, vị bia được hình thành từ rất lâu và có bề dày lịch sử phát triển.

Khi các loại bia làm rượu lúa mạch được ủ lâu, bia sẽ phát triển các đặc tính oxy hóa, bao gồm cả hương vị mật ong và kẹo bơ cứng cũng như hương thơm, màu sắc đậm hơn, và giảm vị đắng.

Beer Basics & The art of Brew

Mặc dù có vô số cách để phân loại bia, nhưng bia thường có những nguyên liệu gốc gồm:

Nước (Nước đóng vai trò quyết định đến thể tích bia)
Lúa mạch (là loại ngũ cốc điển hình được sử dụng để nấu bia)
Hoa bia (ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của bia)
Men (cơ bản trong quá trình lên men, mục đích cốt lõi của nó trong bia là tạo ra men bia)

1. Water

Tại sao nước lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất bia?
• Nước thường chiếm khoảng 90% dung tích bia, là thành phần chính (về khối lượng)
• Vai trò của nước là trung tâm để đảm bảo tính nhất quán giữa các tầng bia. Đây cũng là lý do tại sao đôi khi cùng một nhãn hiệu bia nhưng chúng lại có vị khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Đó là bởi khối lượng nước.

2. Barley

• Với việc nấu bia, giống như khi pha bất kỳ đồ uống có cồn nào, bạn sẽ cần một nguồn đường.
• Lúa mạch sau khi thu hoạch cần trải qua quá trình ủ mạch nha để chuẩn bị tinh bột bên trong cho quá trình lên men.
• Khi lúa mạch được ngâm trong nước trong vài ngày, những tinh bột men này sẽ được chuyển hóa thành đường đơn thông qua quá trình nảy mầm.

3. Hops

• Hoa bia về cơ bản là “tác nhân cân bằng”.
• Giai đoạn mà hoa bia được thêm vào sẽ trực tiếp kiểm soát hương vị.
• Hoa bia được nén vào sớm dẫn đến vị bia được đắng hơn trong khi đó vẫn có thể cân bằng và tăng cường hương vị và mùi hương.
• Nếu bạn đã từng tự hỏi điều gì làm cho bia có vị đắng, thì đó chính là hoa bia.

4. Yeast

• Như các nhà sản xuất bia từng khẳng định, họ không làm bia, nhưng chính men đã làm nên bia.
• Nấm men là một loại nấm, một vi sinh vật đơn bào. Nấm men ăn các loại đường đơn được tạo ra trong quá trình ủ mạch nha, chuyển hóa thành carbon dioxide và men bia.
• Nhà sản xuất bia cần giúp đỡ loại nấm này bằng cách đảm bảo có đủ thức ăn cho chúng cũng như giữ nhiệt độ và mức ánh sáng vừa phải.
• Trong khi men có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng, mục đích cốt lõi của chúng trong bia là để tạo ra men bia.

The Art of The Brew:

Ủ bia là quá trình sản xuất bia bằng cách ngâm một nguồn tinh bột (thường là các loại hạt ngũ cốc, phổ biến nhất là lúa mạch) trong nước và lên men tạo thành chất lỏng ngọt với nấm men.

Có một số bước trong quy trình sản xuất bia, có thể bao gồm ủ mạch nha, nghiền, ngâm rượu, đun sôi, lên men, điều hòa, lọc và đóng gói.

Các thiết bị sản xuất bia cần thiết để tạo ra bia đã trở nên phức tạp hơn theo thời gian và hiện nay hầu hết các quá trình sản xuất đều phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, giai đoạn nấu bia vẫn được duy trì theo thời gian gồm:

infographic beer

Với lịch sử phát triển lâu đời của bia, thức uống này thực sự đã trở thành một loại đồ uống vượt thời gian và được yêu thích bởi mọi tầng lớp của xã hội. Nghệ thuật sản xuất bia, mặc dù các thành phần đã thay đổi trong suốt thời gian, vẫn tồn tại qua nhiều thế hệ và đã được điều chỉnh cho phù hợp với các phương pháp sản xuất bia mới. Ngày nay, Lager và Ales là những loại bia nổi tiếng nhất với hàng trăm nhãn hiệu và hương vị. Tại Beer Fridge, chúng tôi tự hào là nơi sẽ cung cấp cho bạn hàng trăm sự lựa chọn về các loại bia thủ công trong nước và quốc tế. Do đó, hãy đến và ghé thăm chúng tôi tại beerfridge.vn hoặc các cửa hàng của chúng tôi theo địa chỉ bên dưới. Hy vọng sẽ gặp bạn một ngày đẹp trời nào đó!

Địa chỉ Beer Fridge:

Sài Gòn: 67 Nguyễn Cừ Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Hà Nội: Lô 15A Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Bạn cũng có thể đặt hàng trực tuyến. Chúng tôi sẽ trực tiếp giao bia được ướp lạnh đến nhà bạn chỉ trong 1 giờ.