Cảm hứng Thứ năm 27 Tháng 8, 2020

Những Loại Ly Khác Nhau Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Trải Nghiệm Của Bạn

Cách đây rất lâu, các nhà pha chế thường sử dụng một loại ly - pint tiêu chuẩn - dùng chung cho dịch vụ bia. Đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi phong cách thưởng thức của người uống dần thay đổi, mọi người sẽ mong đợi loại bia mà họ uống được dùng với những loại ly phù hợp hơn.

Bạn có một ly bia thủ công chất lượng, bạn sẽ muốn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của nó. Vì vậy, việc lựa chọn loại ly phù hợp là cực kỳ quan trọng.

Cùng điểm qua một số loại ly điển hình và chọn cho mình loại ly phù hợp nhất với loại bia yêu thích của bạn.

Website Article Thumbnail Hersteld

 Tại sao ly uống bia lại ảnh hưởng đến hương vị của bia và điều đó ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của bạn 

 

1. Ly Pint/ Shaker Pints

Dù thuộc bất kỳ phong cách nào, thì các quán bar từ lâu đã ưa chuộng loại ly thông dụng này. Mặc dù nhiều người cho rằng đây là loại ly dễ sử dụng, phù hợp với nhiều loại bia, một số khác tin rằng tuyệt đối không nên dùng loại ly này để phục vụ bia.

Vấn đề với loại ly phổ biến này là mặc dù nó thể hiện được vị ngon của hầu hết đa số các loại bia, nhưng nó không phải là tốt nhất cho tất cả phong cách bia. Có những loại ly phù hợp trong việc thể hiện được hương thơm của bia, trong khi có loại ly lại phù hợp hơn trong việc thể hiện độ đậm đà của bia.

Nói cách khác, tùy theo tính năng riêng biệt của từng loại ly mà nó sẽ phù hợp với từng loại bia với những đặc tính riêng biệt.

Pint

 

2. Ly Mugs

Đây là loại ly bạn có thể nhìn thấy khắp nơi ở Việt Nam. Ly Mugs chứa được những viên đá lớn và dễ dàng rửa sạch. Trong khi một số dân “sành bia” đã từ bỏ loại ly này thì những người thích gắn bó với cách uống bia truyền thống lại ưa chuộng chúng. Ly Mugs phù hợp uống đá đặc biệt là các loại bia kiểu Đức, Anh và Mỹ.

Nếu bạn định thưởng thức nhiều loại bia thủ công với đa dạng phong cách khác nhau, thì loại ly Mugs này có thể không hoàn toàn phù hợp. Những ly mug này sẽ là thích hợp nhất cho Biergarten theo phong cách Đức vì chúng gợi nhớ cảm giác về lễ hội Oktoberfest và bia truyền thống.

Beer Mug

 

3. Ly Goblet hay Chalice

Goblets mang dáng vẻ của sự sang trọng, xa hoa. Không giống như những loại ly khác chỉ có một kích cỡ nhất định, Goblets có thể được biết đến với nhiều kích cỡ khác nhau. Goblets được mô tả có bụng ly hình trụ thu hẹp dần đến miệng.

Chalices là một tên gọi phổ biến khác của Goblets vì chúng có hình dạng khá giống nhau. Chalices thường có vách kính dày hơn và nặng hơn. Bạn có thể tìm thấy một số Goblets và Chalices thậm chí có viền bằng vàng hoặc bạc. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính chất trang trí chứ không nhằm mục đích tăng tính trải nghiệm khi uống bia.

Nếu bạn định thưởng thức các loại bia kiểu Bỉ, bạn buộc phải dùng Goblets hoặc Chalices. Khi đóng chai những loại bia này, họ thậm chí còn ghi trên nhãn rằng chúng phải luôn được sử dụng với loại ly này.

Mặc dù chúng là thứ bắt buộc khi thưởng thức các loại bia Bỉ, nhưng những chiếc ly này cũng có thể được dùng cho các loại bia thượng hạng khác, chẳng hạn như Stout hoặc IPA, vì chúng có nồng độ cồn cực kỳ cao.

Goblet

 

4. Tulip & Thistle

Hai loại ly bia phổ biến khác để thử là Tulip và Thistle. Được thiết kế để giữ lại phần bọt bia phía trên. Ly tulip giúp tăng hương vị và mùi thơm của hoa bia và mạch nha.

Mặc dù mang hình dáng cuống hoa nổi bật gây ấn tượng với người uống, nhưng loại ly này không linh hoạt lắm. Một số loại bia phù hợp nhất cho ly phong cách hoa tulip bao gồm rượu barley, bia Bỉ và IPA kép.

Tulip

 

5. Ly Pilsner

 

Cao, mảnh và thon gọn, ly pilsner cổ điển là sự lựa chọn hoàn hảo cho bia pilsner và các dòng bia nhẹ. Thiết kế mỏng thể hiện rõ màu sắc, độ trong và nồng độ cacbonat của bia.

Ly pilsner có nhiều kích cỡ nhìn chung đều chứa ít bia hơn một chút so với ly pint. Thiết kế mảnh mai giúp người uống cảm nhận trọn vẹn màu sắc và bọt bia. Miệng ly rộng nên lưu giữ được phần bọt bia, đồng thời làm nổi bật mùi thơm và hương vị thực sự của bia.

Loại ly bia này cực kỳ phổ biến đối với người Mỹ và người châu u, mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng qua từng năm. Họ không chỉ thích thú khi uống mà còn đánh giá cao hương vị thực sự của bia.

Pilsner

 

6. Ly Wheat & Ly Weizen


Ly weizen thường bị nhầm lẫn với ly pilsner do hình dạng và kích thước khá giống nhau. Sự khác biệt giữa hai kiểu dáng này là ly weizen có độ cong hơn, đặc biệt là ở phần đầu của ly.

Ly weizen được thiết kế và chủ yếu được sử dụng cho các loại wheat beer (Weizenbier). Đường cong ở miệng ly giúp giữ và tạo ra bọt bia dày đặc, cho phép bạn thưởng thức trọn vẹn hương thơm và hương vị của wheat beer.

Nhắc đến trái cây, gần đây việc dùng một lát cam quýt với wheat beer dần trở nên phổ biến. Mặc dù trái cây kết hợp với các loại wheat beer khá phù hợp, tuy nhiên việc này có thể phá hủy phần đầu bọt bia do tính axit và nước của trái cây.

Weizen

 

Bây giờ bạn đã biết loại ly tốt nhất cho mỗi loại bia là gì, nhưng tùy vào mỗi loại ly mà tùy chỉnh cách sử dụng và bảo quản nhé. Một vài điều cần lưu ý:

1. Tránh làm lạnh ly thủy tinh. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm lạnh vì lớp sương ngưng tụ trên ly sẽ làm cho bia bị loãng.

2. Rửa ly thủy tinh đúng cách. Một chiếc ly sạch là rất quan trọng và việc rửa sạch ly bằng tay được ưu tiên hàng đầu. Một số chất tẩy rửa và chất tẩy vết bẩn có thể để lại cặn, có thể làm thay đổi không chỉ hương vị của bia mà còn cả vị và mùi thơm của bia. Rửa bằng tay cũng giúp bảo vệ lớp trang trí trên ly, chẳng hạn như viền vàng hoặc logo.

3. Để khô ly thủy tinh trong không khí. Khăn có thể để lại các hạt, như chất tẩy rửa, có thể bám dính trên miệng ly.

Vì vậy, trước khi rót ly bia tiếp theo, hãy tìm cho mình một chiếc ly phù hợp. Ly thủy tinh thích hợp là một phần không thể thiếu trong việc thưởng thức. Một ly bia được phục vụ đúng cách sẽ giúp việc thưởng thức hương vị bia được trọn vẹn.

Đê Mê Ba Hoa IPA 6 pack + 2 Ly Thủy Tinh & 6 Đế Ly

SP001004
This product is no longer being sold, but please do find an alternative on our site.

Overmorrow Mixed 6 Pack and Free Glass & Coaster

SP000998
This product is no longer being sold, but please do find an alternative on our site.