Hướng Dẫn Cách Nấu Món Gà Tây Xông Khói Với Bia
Các món ăn mà có bia luôn có hương vị hấp dẫn riêng. Bạn có nghe nói đến món gà Tây xông khói nấu với bia chưa? Nếu chưa thì đây là lúc bạn bắt đầu thử trổ tài ngay nhé. Món này được nướng trên than nóng và gỗ. Đảm bảo bạn sẽ thích mê và muốn khoe với bạn bè trong các buổi tiệc sắp tới đây.
Những thứ cần chuẩn bị trước khi nướng
• 1 lít bia
• Một số miếng gỗ vụn hoặc khúc gỗ Hickory hay còn được gọi là gỗ Hồ đào Hoa Kỳ, ngâm trong nửa cốc bia lớn 60 phút, đậy nắp và sau đó để khô ráo.
• Khay nướng
• 1 con gà Tây (4-5kg) và rã đông (nếu bạn đã đông lạnh gà trước đó)
• 2 muỗng ớt bột xông khói
• 4 muỗng cà phê muối
• 2 muỗng cà phê tiêu đen xay
• 1 muỗng cà phê cây xô thơm
• 1 thìa cà phê hạt oregano khô
• 5 tép tỏi nghiền
• 250g bơ mặn (đã đun chảy)
Cách nướng
Bước 1: Cắt một phần (đoạn đầu) của lon bia, đổ một nửa lon vào một cái cốc để ngâm gỗ.
Bước 2: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị từ ban đầu vào một cái bát và khuấy đều lên.
Bước 3: Loại bỏ da ở phần thân và xung quanh bụng của gà để dành nấu món khác.Rửa sạch gà từ trong ra ngoài dưới vòi nước lạnh. Sau đó, bạn để cho gà ráo nước và lau khô bằng khăn giấy. Tiếp theo, bạn rắc 2 muỗng cà phê tổng hợp các nguyên liệu (bên trong khoang cơ thể của gà) và 1 muỗng (cà phê) trực tiếp vào cổ gà. Bôi đều bên ngoài con gà với 2 muỗng bơ đun chảy và đồng thời rắc tiếp 1-2 muỗng (canh) tổng hợp các nguyên liệu và bôi đều lên da. Tiếp theo, khuấy 1 muỗng bột cọ vào phần bơ tan chảy còn lại và để qua một bên.
Bước 4: Sắp xếp các cục than nóng xung quanh theo hình tròn với khay ở giữa vỉ nướng.Đặt vỉ nướng lên trên để nướng gián tiếp. Điều quan trọng là than phải thật nóng và sẵn sàng để nướng.
Bước 5: Lấy nguyên liệu (khoảng 1 muỗng) còn lại và chà xung quanh trên miệng lon bia.Nếu thấy bia nổi bọt thì cũng đừng lo quá vì hiện tượng này là bình thường. Giữ gà cố định 1 chỗ và để hở phần bụng.
Bước 6: Đặt gà Tây ở giữa lò, trực tiếp trên khay và phải tránh xa nhiệt. Kéo hai chân gà về phía trước để toàn thân gà không bị lệch. Bạn có thể cho thêm một số gỗ vụn lên than để ngọn lửa vẫn cháy đều.
Bước 7: Đậy nắp vỉ nướng lại và nướng gà cho đến khi da có màu vàng nâu sẫm và có độ giòn nhất định. Đó là lúc gà Tây đã chín. Bạn có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ của món ăn để biết khi nào thì gà chín. Thông thường, nướng gà Tây chỉ cần khoảng 75 độ C là được. Bạn cầm nhiệt kế và cắm vào phần dày nhất của đùi để kiểm tra nhiệt độ. Thời gian nướng món này vào khoảng 2 đến 2,5 giờ. Nếu bạn sử dụng bếp nướng bằng than, có thể dùng khoảng hơn 12 cục than tươi và ¾ cốc gỗ vụn ngâm bia. Bạn phết bên ngoài gà với hỗn hợp bơ xoa 30 phút một lần. Khi da gà đã chuyển qua màu nâu đậm (ở phần thân trên) thì bạn dùng giấy bạc buộc chặt gà lại.
Bước 8: Nhấc gà ra khỏi lò (theo phương thẳng đứng) và đặt gà vào một cái đĩa lớn. Chỉ cần để yên như vậy trong 15 phút để có thành phẩm khoe với mọi người. Sau đó, hãy lấy lon bia ra khỏi gà và bắt đầu cắt gà thành từng miếng để mời bạn bè.
Hy vọng bạn sẽ luôn cảm thấy hứng khởi và yêu thích khi đứng bếp trổ tài, mà đặc biệt là nấu món gì có bia như món gà Tây xông khói với bia này nhé!
Bếp Tại Gia của Beer Fridge
Ronni K. Gothard Christiansen